Chân lý nghịch hành

0
1864

Tôi sinh ra tại Xuân Tâm – Xuân Lộc – Đồng Nai, sống tại TPHCM nhưng CMND của tôi thì Nguyên Quán tại Quãng Ngãi vì cụ thân sinh của tôi cũng có nguyên quán như rứa. Mà thật ra, Quãng Ngãi cũng không phải là nơi cụ ấy chào đời. Tình hình là như thế, hôm nay, tôi đi chứng giấy tờ, người ta bảo tôi phải về nơi nguyên quán để xin giấy xác nhận từ năm nọ đến năm kia làm gì và ở đâu.

1 phút dành cho quảng cáo: (Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ. Được biết đến với tên gọi “quê mía xứ đường”. Quảng Ngãi trải dài từ 14°32′ đến 15°25′ Bắc, từ 108°06′ đến 109°04′ Đông, tựa vào dãy núi Trường Sơn hướng ra biển Đông, phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía nam giáp tỉnh Bình Định, phía tây giáp tỉnh Kon Tum, phía đông giáp biển Đông. Nằm ở vị trí trung độ của cả nước, Quảng Ngãi cách thủ đô Hà Nội 883 km về phía nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh 838 km về phía bắc….)

Thế nhưng bản thân tôi chưa bao giờ ở đấy cũng như chưa từng ghé thăm, vậy thì ai biết tôi, quen tôi mà chứng với từ? Có 1 câu nói vui:

“Xăng có thể cạn, lốp có thể mòn nhưng số khung, số sườn thì không hề thay đổi”

Tôi chẳng thể tưởng tượng ra số khung số sườn nào của tôi rơi rớt tại Quãng ngãi để ghé ra nhặt lại. Kiểu như đàn vịt giời có 1 ngày nọ đến gần đàn ngỗng và hỏi: “Ông nội của tôi là ai?”. Đàn ngỗng cũng gật gù kể lại: “Ngày xửa ngày xưa, có mụ bán dưa …” Nghịch lí thế đấy!

Cuộc đời còn biết bao điều nghịch lí chứ không chỉ đơn giản và gói gọn bấy nhiêu. Chẳng hạn như mẹ của 1 người bạn tôi qua đời vì bệnh ung thư phổi mà cả đời chưa hề thưởng thức được 1 hơi thuốc lá. Hay như hồi nhỏ không học nhưng khi đi làm việc vẫn có bằng cấp tiến sĩ hẳn hoi. Gần đây thì xăng lên giá tận 19.000VND/lít thế mà lương bổng vẫn y xì. Cũng có những người lương làm việc chỉ có vài trăm nghìn 1 tháng nhưng đêm đến vẫn vô tư ăn nhà hàng 5 sao ngủ khách sạn Caraven cũng là bình thường ở huyện. Người giàu càng giàu thêm còn người nghèo thì cũng càng … rớt mồng tơi. Như thế cũng hay, cũng khá, cũng tỏ ra được tình yêu thương dân tộc “Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát” với những đợt kêu gọi hưởng ứng phong trào.

Bỗng nhiên, tôi nhớ lại hình ảnh của 1 Chí Phèo: “Hắn vừa đi vừa chửi …” cuộc sống ấy thế mà cũng hay…

25minutes

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here

Mã bảo vệ *