RŨ BỎ & HÓA THÂN

0
2026

Hướng đến Ra Khơi
RŨ BỎ & HÓA THÂN

Với sứ mạng truyền giáo, Giới trẻ Hàng Xanh đang gom góp từng nét vẽ hòng đóng góp cho bảo tàng Bác Ái của Giáo Hội bức tranh mang tên RA KHƠI. Sau những nét vẽ của “Sắc màu Đêm Trăng”, “Trăng Sum Vầy”, “Trăng Quê Em”, “Trăng Ngà”, trung thu năm nay, bức tranh đó sẽ được bồi đắp bằng gam màu tin yêu với nét vẽ “Trăng Tin Yêu”…

Danh họa Botticelli trở nên lừng danh với những bức họa khỏa thân của những Thiên Thần.

Ede Goya được cả thế giời biết đến sau khi trình làng bức họa “Nàng Maja khỏa thân”.
Thiên tài Leonardo de Vinci với thanh cọ màu trắng đã làm nghiêng ngả hàng triệu tâm hồn với tác phẩm “Leda và Thiên Nga”.
Những bức vẽ trên đã diễn tả trọn vẹn vẻ đẹp trần trụi của sự thanh thoát. Tất cả những bức họa đó đều đạt đến giá trị vĩnh cửu nhờ vào tài năng thiên phú của những bậc thiên tài. Nhưng trên hết, vẫn là xuất phát từ cái nhìn mang sắc thái cảm nhận từ sâu thẳm trong tâm hồn. Những đường nét mang đầy tính biểu cảm, chứa đựng cái hồn sâu lắng của những bậc thiên tài đã tạo ra những bức họa vô giá. Và đó cũng là hạnh phúc của con-người-hội-họa, của tài-năng-thiên-bẩm.

Hạnh phúc của những tài năng hội họa là tạo ra và sẻ chia những bức họa đầy xúc cảm. Hạnh phúc của những con người bình thường là sẻ chia những giá trị của cuộc sống. Hiện nay Giới trẻ Hàng Xanh cũng muốn góp một phần sức lực nhỏ mọn của mình cho “Bảo Tàng sẻ chia Bác ái” của Giáo Hội và Xã Hội. Với tài sức nhỏ bé của mình, Giới trẻ đã và đang vẽ Bức tranh có chủ đề “RA KHƠI”. Một bức tranh mang tinh thần Bác Ái, và là một sản phẩm của tính kiên trì.

Tuy không có được tài năng như những bậc danh họa nhưng tính biểu cảm của bức tranh RA KHƠI không kém là mấy. Vẻ đẹp của những bức họa khỏa thân sẽ trở nên tầm thường, sẽ biến thành lõa lồ nếu nó không chứa đựng cái hồn, cái đẹp đích thực của sự quyến rũ. Bức tranh RA KHƠI cũng vậy, cũng sẽ trở thành tầm thường, sẽ chỉ là những đường nét lơ loãng, không chút giá trị nếu nó không bám sát vào điều răn cơ bản: “Mến Chúa-yêu người”.

Một nền vải với những đường nét cơ bản đã được phát họa, công đoạn tiếp theo của quá trình tạo ra bức tranh sẽ là tô lên những đường nét chủ đạo của bức họa. Với bức tranh RA KHƠI, Giới trẻ Hàng Xanh đã hoàn thành công đoạn phát thảo và xác định nội dung cần diễn tả. Tuy phải đối mặt với những cơn sóng gió to-nhỏ khác nhau, nhưng về cơ bản, sau nhiều nét vẽ, thì bức tranh RA KHƠI cũng đã trình bày được tổng thể hình hài của mình.

Những nét vẽ tiếp theo được xếp cạnh nhau, được tiếp nối nhau sẽ tiếp tục tô thắm cho bức họa. Để có được những bức họa đầy tính biểu cảm và giàu tính quyến rũ, những danh họa đã từng phải ít nhiều rũ bỏ tất cả những vướng bận, rũ bỏ tất cả mọi thứ xung quanh, chìm đắm trong một không gian tĩnh lặng, và hóa thân thành những thanh cọ có linh hồn, hầu có thể truyền đạt được những cái đẹp họ cảm nhận được vào trong nét vẽ. Chúng ta cũng vậy, sẽ tạo ra được một bức tranh sống động và ấm áp tình sẻ chia nếu chúng mình cùng “hóa thân” thành những thanh cọ của Chúa.

Với những thanh cọ bình thường, những tài năng hội họa đã tạo ra những tác phẩm để đời cho nhân loại chiêm ngắm. Còn với chúng ta, những thanh cọ của Chúa, chắc hẳn chúng ta sẽ vẽ được bức tranh Ra Khơi hoàn mỹ. Vì trong tay Chúa, cho dù thanh cọ có nhỏ bé đến đâu thì Ngài vẫn vẽ hoàn hảo. “Nét vẽ Ra Khơi XV” sẽ là dịp cho chúng mình tạm gác bỏ mọi ưu tư, phiền não của cuộc sống để được hóa thân thành những thanh cọ, là những khí cụ cho Chúa gieo rắc bình an và niềm vui.

“Nét vẽ Ra Khơi XV” sẽ là dịp để giới trẻ chúng mình nhận ra được thêm những những giá trị đích thực của cuộc sống, được thêm nhận thấy những niềm vui luôn kề bên mình mà đôi khi những bạn trẻ chúng mình vẫn còn đang loay hoay tìm kiếm và chờ đợi.
“Nét vẽ Ra Khơi XV” sẽ là dịp để giới trẻ chúng mình hóa thân nên đơn sơ, nhỏ bé, trở về với ký ức của tuổi thơ. Ở nơi đó, chúng mình sẽ được nhìn thấy những nụ cười nở hoa như những cánh đồng hoa huệ trong ngày nở rộ.
“Nét vẽ Ra Khơi XV” sẽ là dịp cho chúng mình trở thành thanh cọ của chúa để được tô vẽ cho Ngài những nét vẽ Ngài hằng đợi mong.

Bạn thân mến,
Bức tranh RA KHƠI là bức tranh biểu cảm, lột tả sự sống động của tin yêu, và là sản phẩm của tình hiệp nhất. Ắt hẳn nó sẽ trở thành lõa lồ và trở nên loãng lồ nếu ở nơi ấy, ta chưa rũ bỏ những nặng nề, chưa hóa thân thành thanh cọ của Chúa và chưa để cho Tình Yêu được lên ngôi…

(Nhật Hải)

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here

Mã bảo vệ *