Tìm lại

0
1814

Tìm lại

Cùng với chương trình tĩnh tâm mùa vọng, gửi tới cả nhà chút tâm tình, ước mong lay động chút xíu để có thể có ai đó tìm lại chính mình…

“Chẳng muốn nghe gì, chẳng muốn tìm khác, đôi mắt luôn tìm, tìm về”….trong những khoảnh khắc thinh lặng, chơt nghe đâu đó vang lên lời bài hát “tìm lại”. “Tìm lại đi hãy tìm lại trong mỗi người, để ta không thấy ta như lúc này, đường xa quá dài, rồi ta mệt nhoài…..”

Phải, “đường xa quá dài, rồi ta mệt nhoài”, con đường cuôc sống, con đường nước Trời sao mà dài đằng đẵng, với những lo toan vui buồn cuộc sống. Đôi khi ta đã quên mất mình là ai? Là sinh viên? Là công nhân? Là một nhà kinh doanh giàu có? Chắc hẳn rồi, nhưng….bạn có nghe thấy Chúa vừa nói gì với bạn? Bạn còn là 1 người Công Giáo. Và bạn có sống đúng với tư cách của một người Công giáo? Ừ, thì tôi có đạo, chủ nhật tôi vẫn đi lễ, tôi tham gia mọi hoat động đóng góp trong nhà thờ, Ôi, những việc tôi làm thật vĩ đại biết bao Tôi tạ ơn Chúa vì tôi hiền lành, ngay thẳng, tôi không như những kẻ vô đạo ngoài kia.Phải, bạn có quyền tự hào vì những gì bạn đã làm được. Nhưng…có đôi khi niềm tự hào ấy trở thành sự tự kiêu, có đôi khi….niềm tư hào ấy biến 1 con chiên ngoan đạo trở thành kẻ Phariseu giả hình. Bạn đang làm gì? Bạn làm vì cái gì? Vì bổn phận với Chúa, vì sợ không được vào thiên đàng? Vì mọi người sẽ nhìn tôi với ánh mắt thán phục “nó là 1 người công giáo thánh thiện”. Và….Chúa đương nhiên sẽ rất hài lòng về 1 con chiên ngoan đạo như tôi. Ngài sẽ phải nhớ đến tôi. Nhưng…bạn có nhận ra không, bạn đang tự đề cao cái tôi của mình đấy. Bạn bắt Chúa phải nhớ đến mình ư? Bạn là gì trong công trình tạo dựng cao cả của Thiên Chúa quyền uy. Cái tôi của bạn, cũng như muôn ngàn cái tôi tầm thường khác. Một hạt cát nhỏ vô nghĩa trong sa mạc bao la…

Thế đấy, vậy mà bạn con dám tự hào, còn dám đem cái tôi tầm thường ấy ra so sánh với người khác “tôi hiền lành, ngay thẳng, tôi không như những kẻ vô đạo ngoài kia”.. Thế đấy, bạn trở nên một kẻ hèn mọn trước mặt Thiên Chúa. Một kẻ nghèo khó, thiếu thốn trước mặt mọi người. Nhìn vào sự thánh thiên tuyệt đối của Thiên Chúa, bạn sẽ thấy mình chỉ là con số 0, bạn làm đươc gì khi không có bàn tay của Thiên Chúa?

Hãy nhìn vào sâu thẳm trong trái tim bạn, bạn có nghe tiếng Chúa gọi, tiếng Chúa thúc dục lương tâm bạn trở nên nhỏ bé giữa những việc làm to lớn, và lúc ấy, bạn sẽ phải thốt lên như người thu thuế “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi”. Thiên Chúa từ bi nhân hậu, Ngài sẽ luôn đoái thương nếu bạn biết khiêm nhường, Ngài không chấp nhận sự tự kiêu, vì “ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ đươc nâng lên”.

Hành trình Đức tin nơi trần gian còn dài. Bạn là ai? Người Phariseu giả hình tư kiêu hay người thu thuế khiêm nhường biết nhìn nhận tội lỗi của mình? Muốn cúi đầu để thấy con người chúng ta yếu đuối biết bao. Muốn chạm khẽ vào trái tim để tìm về với chính mình, hạt cát nhỏ bé giữa sa mạc bao la….

phuthuynhinhanh

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here

Mã bảo vệ *