DonBosco – Cha, Thầy, bạn của Giới Trẻ

0
3786

DonBosco – Cha, Thầy, bạn của Giới Trẻ

Thánh Gioan thuộc thành phần dân quê nghèo ở vùng Piemont miền Bắc nước Ý. Lúc thiếu thời, Ngài thường nhảy múa làm hề giúp vui dân làng trong những buổi lễ lạc.

Cha thánh DonBosco tên thật là Gioan Bosco sinh vào ngày 16 tháng 8 năm 1815, tại Murialdo thuộc thị trấn Castelnouvo d’Asti -phía Bắc nước Ý. Cha của Gioan là Francissco Bosco và mẹ là Margherita Occhiena di Caprilio.

Cha của DonBosco mất lúc Ngài chỉ mới hai tuổi. Trong suốt thời niên thiếu, Người sống trong cảnh nghèo túng. Ngay từ nhỏ, người mong muốn được đi học để tương lai trở thành một linh mục, nhưng người đã gặp nhiều thất vọng trên mọi nẻo đường.

Gioan Bosco có hai anh trai: Anh cả Anthony (cùng cha khác mẹ), và anh thứ là Giuse.
Một ngày nọ, có một vị linh mục già về hưu đã gặp và trò chuyện với Gioan Bosco khi cậu đang trên đường từ một ngôi làng về nhà mẹ của mình là bà Margherita. Ðó là cha Calosso, cha rất kinh ngạc vì trí nhớ tốt sắc bén của cậu bé Gioan Bosco. Cha tự xin làm thầy dạy kèm riêng cho Gioan Bosco.

Tất cả trở mọi sự trôi qua êm đẹp được vài tháng cho đến khi người linh mục ấy qua đời. Với tuổi đời mới được mười hai, Gioan Bosco đã phải sống và làm việc tại một nông trường ở trong một ngôi làng gần đó.

Khi lên 15 tuổi, Gioan Bosco lên thành phố Chieri để học. Sau giờ học cậu bé đã làm mọi công việc mà cậu có thể tìm được, cậu đã học một số nghề buôn bán như: nghề may, thợ mộc, thợ rèn, người hầu bàn – bất cứ điều gì để có thể kiếm được một số tiền nho nhỏ để mua đồ ăn hoặc quần áo.

Vào năm 1835, cậu bé Gioan Bosco đã được gia nhập vào một trường dòng. Và sáu năm sau, ngày 5.6.1841 Gioan Bosco chịu chức linh mục khi được 26 tuổi.

Công việc của Bosco Don dành cho giới trẻ bắt đầu vào ngày 8 tháng 12 năm 1841. Trong lúc cha Bosco đang đi vào nhà thờ để chuẩn bị dâng Thánh Lễ thì nghe thấy tiếng ồn ào nơi phòng áo. Ở đó cha thấy người trông coi phòng áo đang đánh liên tục một cậu con trai nghèo với một cây roi, và cha Bosco đã lập tức dừng ông ta lại không cho đánh tiếp và đuổi ông ta ra khỏi nhà thờ. Tên của cậu bé bị đánh đập ấy là Bartholomeo Garelli , một chú trẻ mồ côi 16 tuổi làm nghề gạch ngói. Ba ngày sau, Bartholomeo rủ theo tám người bạn của cậu ấy đến với Cha Bosco. Chỉ một việc đơn giản của cha Bosco như thế đã bắt đầu công cuộc giúp đỡ cho giới trẻ của người. Nhưng khi bắt đầu một công việc gì thì bao giờ cũng gặp khó khăn cực nhọc, cha Bosco và những cậu thanh thiếu niên của cha đã phải đi lang thang trên đường phố để tìm một chỗ thứ nhất là để dạy giáo lý, để dâng lễ, giải tội, đồng thời là nơi chỗ để cho các cậu bé chơi đùa.

Công việc của cha đã bị hiểu lầm bởi các tu sĩ và cảnh sát an ninh tại địa phương, họ đã nhìn công việc của cha với cặp mắt hoài nghi. Ðã có những lần cha bị những người khác nói xấu và thậm chí cả lăng mạ, xỉ nhục người. Nhưng giấc mơ của cha Bosco và lòng tin vững chắc của người không bao giờ phôi phai. Người đã nhận được nhiều khuyến khích từ cha Borel John, vị ân nhân đã giúp đỡ nhiều trong công việc của cha Bosco, đồng thời cha cũng nhận được nhiều khuyến khích nâng đỡ từ cha Cafasso Joseph, người bạn và người cha tinh thần của cha Bosco.

Giấc mơ mà cha Bosco có khi lên 9 tuổi: trong giấc mơ ấy một phu nhân đẹp đã bày cho cậu bé Gioan biết dùng yêu thương như một phương tiện để đến với giới trẻ, giấc mơ này thường quay trở lại với cha Bosco để người cảm thấy vững tâm hơn. Ngôi trường học mà cha Bosco đã thành lập đầu tiên cho giới trẻ là một cái lều sụp đổ tại Valdocco, khu nhà ở chưa phát triển tại Turin. Ngày nay ở đó có một cung điện Ðức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu nguy nga, một trung tâm cho giới trẻ, một trường học và một ngôi biệt thự là nhà xuất bản báo chí. Giấc mộng của Don Bosco đã thành sự thật. Những người cười nhạo người trước kia giờ đây nhìn cha Bosco với sự hâm mộ cao độ. Tên “Don Bosco” đã trở nên nổi tiếng khắp nước Ý.

Theo lời khuyên của Ðức Giáo Hoàng Pius thứ IX, Don Bosco đã viết lên Hiến Chương thành lập dòng của người, và ngày 18 tháng 12 năm 1859 DonBosco thành lập Tu Hội Salêdiêng(SDB), mười tám thanh niên của cha Bosco, xưa đã một lần là những chú bé nhỏ được cha Bosco coi sóc đã trở nên những thành viên đầu tiên của Hội Dòng Salesian. Cha Don Bosco gọi họ là “những người Salesian” sau tên của thánh Francis de Sales, là một vị thánh và cũng là giám mục của Geneva lúc bấy giờ, nguời đã làm cho cha Bosco luôn luôn say mê sùng mộ vì lòng tốt và nhiệt thành sùng đạo của người.

Trong năm 1872, cha thánh Gioan Bosco đã cùng với seur Mary Mazzarello sáng lập Dòng Salesian nữ mang danh Những Người Con Của Ðức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu.
Trong năm 1876, cha Bosco đã sáng lập và phát triển một hiệp hội cho các giáo dân tín hữu có nhiệt tâm chia sẻ và quan tâm đến giới trẻ. Ðây là những người độc thân, lập gia đình, hoặc giáo sĩ liên kết với các thành viên Salesian để làm việc với và cho giới trẻ.
Cha thánh Don Bosco sống trọn 72 năm đầy những cố gắng, khó khăn cực nhọc dành cho Thiên Chúa và cho giới trẻ. Thậm chí trong những ngày cuối cùng của người, cho dù mắt đã yếu gần như mù, đầu cúi thấp với dáng vẻ mệt nhọc, và khó khăn trong việc đi lại, cha vẫn đã giữ được liên hệ với tất cả các thành viên Salesians của cha. Cha đã hết mực lo lắng, khuyên nhủ, và động viên họ.

Ngày 31 tháng Giêng năm 1888, cha Bosco giã từ cuộc đời về với Chúa. Lời cuối cùng của cha là điều tượng trưng tất cả cho cuôc đời của cha: “Hãy nói với những chú bé của ta rằng: Ta sẽ đợi chờ chúng trên Thiên Ðàng!”.
Ngày 02.06.1929 Gioan Bosco được tuyên phong Chân Phước.
Ngày 01.04.1934 Vào Lễ Chúa Nhật Phục Sinh năm, Người đã được Ðức Giáo Hoàng Pius XI tuyên phong lên làm một vị Hiển Thánh trong Giáo Hội.
Seur Mary Mazzarello được phong thánh do Ðức Giáo Hoàng Pius XII.
Theo chân cha thánh Don Bosco là một đội ngũ những người Salesians, các linh mục, các sơ, các thầy, và những người Salesian Cooperator (CDB-cộng tác viên) đã và đang hiến dâng cuộc sống của mình cho việc phụng sự Chúa Kitô như những người bạn, những vị linh mục và những nhà giáo dục cho giới trẻ.

Ngày nay những người Salesians đang phục vụ giới trẻ trên 127 quốc gia. Riêng Dòng Salesian Don Bosco(SDB) đã gia nhập vào đất nước Úc Ðại Lợi vào năm 1923 và họ đã tới Sunbury, tiểu bang Victoria vào năm 1927.

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here

Mã bảo vệ *