Giới trẻ Hàng Xanh: 10 năm – Những hạt giống đâm chòi

0
2512

Những ngày tháng của năm 1998, từ một nhóm gồm khoảng 12 người trẻ tập hợp lại sinh hoạt, dần dần đã được Cha Sở chính thức thừa nhận là Cộng đồng Giới trẻ thuộc Giáo xứ Hàng Xanh. Trải qua ngần ấy năm, vào tối hôm qua ngày 7-12-2008, Cha Sở cùng Hội đồng Mục vụ và đặc biệt là các bạn trẻ đã quy tụ tại sảnh của nhà xứ để tưng bừng mừng KỶ NIỆM 10 THÀNH LẬP GIỚI TRẺ HÀNG XANH.

10 năm – một chặng đường không phải ngắn, nhưng cũng chắc là không dài. Đã có nhiều người đứng lên xây dựng và phát triển giới trẻ như ngày hôm nay. Đã có nhiều cánh tay đưa ra góp sức cho giới trẻ. Đã có biết bao bạn trẻ nhiệt tình, tâm huyết cho “sự nghiệp” của giới trẻ. Và cũng nhiều người đã rộng tay giúp đỡ giới trẻ trong những ngày tháng khó khăn. Rất. Rất nhiều. Và… sẽ còn nhiều nhiều nữa những tấm lòng quản đại như thế.

Chọn cho mình vị Thánh Quan Thầy là Don Bosco, các bạn trẻ Hàng Xanh muốn lấy tấm gương hăng say phục vụ vì lợi ích giới trẻ của Don Bosco và cũng qua đó nhờ Ngài soi sáng giúp mình trên bước đường phục vụ.

Học là quá trình trao dồi và tích lũy kiến thức. Là một người trẻ, hơn ai hết các bạn cần thấy đó là nhu cầu cần thiết, đó là hành trang cho mình trên bước đường sắp tới. Với tinh thần là người trẻ trong xã hội ngày nay, các bạn đã thể hiện tinh thần ham học hỏi qua những buổi giảng dạy của các Cha, các tu sĩ, những Huynh Trưởng đến từ các giáo xứ bạn. Ngoài những buổi học, các bạn còn tham gia tĩnh tâm và cầu nguyện Taize hàng tháng. Những buổi cầu nguyện như thế rất cần thiết để bồi bổ tâm hồn của chúng ta.

Chơi là một điều không thể thiếu khi nhắc đến giới trẻ. Các bạn cũng đã tạo được một sân chơi lành mạnh cho những bạn trẻ yêu thích sự năng động, linh hoạt, muốn thể hiện mình. Quan trọng hơn nơi đó bạn có thể gặp gỡ, giao lưu và kết bạn với mọi người. Nơi đó, bạn còn có thêm một người rất thiêng liêng mà đôi lúc vì cuộc sống bận rộn bạn đã bỏ quên “người bạn này”. Đó là BẠN GIÊSU. Nơi đó, bạn sẽ thấy mình gần gũi với bạn Giêsu hơn. “Người bạn này” sẽ nâng đỡ tinh thần bạn rất nhiều. Tôi nghĩ, là một người trẻ, bạn hãy tạo một mối quan hệ tốt cho mình và cố giữ vững mối quan hệ đặc biệt này. Sẽ rất hữu ích cho bạn đấy. Đừng xem Ngài quá cao siêu. Đơn giản hãy xem Ngài là bạn. Một người bạn mà bạn có thể chạy đến bất cứ khi nào cần. Một người – bạn có thể khóc cùng. Một người – bạn có thể cười và nói chuyện một cách thoải mái.

“Đức tin không có việc làm là đức tin chết.” Chính vì vậy, Ban đại diện giới trẻ đã lên các kế hoạch làm việc bác ái. Hàng tháng các bạn sẽ cùng nhau đến thăm các cụ già nghèo khổ, neo đơn và bất hạnh. Món quà các bạn mang đến đôi lúc chỉ là một chút nhỏ vật chất. Nhưng món quà tinh thần mới là vô giá. Các bạn mang đến nụ cười, tiếng nói cũng như niềm tin cho các cụ. Quý lắm thay những giây phút đó. Và tôi có thể hình dung được khuôn mặt hạnh phúc của các cụ khi được các bạn đến thăm, niềm vui khi có cơ hội chuyện trò cùng mọi người.

Để có được số tiền nho nhỏ đó, hàng tháng các bạn tổ chức thu gom ve chai tại các nhà trong giáo xứ. Bản thân tôi không là người thực hiện các công việc mà các bạn làm, tuy nhiên tôi thầm thán phục mọi người. Sự hy sinh của các bạn quả đáng trân trọng. Các bạn đã dành thời gian, không tiếc chút sức cho công việc thu gom ve chai. Đó không hẳn là công việc dễ dàng hay sạch sẽ gì. Vậy mà, các bạn vẫn làm. Để từ những hoạt động đó, mọi người gần nhau hơn nhờ góp một tiếng nói, chia nhau một nụ cười và sản sẻ nỗi buồn cùng nhau. Đó là những tình thân rất khó kiếm tìm trong cuộc sống vật chất và sòng phẳng ngày nay.

Những việc trên được gói gọn trong vở kịch “Thay lời muốn nói” mà Ban Đại Diện muốn gởi đến mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ có mặt trong đêm KỶ NIỆM 10 NĂM GIỚI TRẺ HÀNG XANH. Vâng, Ban Đại Diện muốn chia sẽ những điều nhỏ nhặt và thực nhất từ chính những sinh hoạt trong giới trẻ. Các bạn muốn gởi đến các bạn trẻ lời mời chân thành đóng góp cho sự phát triển của giới trẻ. Các bạn muốn mọi người thấy được những nỗ lực cũng như những gặp hái được của các bạn sau bao nhiêu công sức cũng như thời gian mà mọi người bỏ ra. Đó chính là bức tranh thu nhỏ nhưng rất thực của các bạn giới trẻ Hàng Xanh.

Những điều trên không hẳn là những thành công rực rỡ, sáng chói. Nhưng xét trong một chừng mực nào đó nó là những hoa trái đầu mùa. Những hoa trái đó bắt đầu sinh sôi. Và tôi tin nó sẽ còn nảy nở trong một tương lai không xa.

Cầu chúc những điều các bạn làm, con đường các bạn đi luôn có bóng dáng Cha Don Bosco soi đường và che chở. Và trên hết cầu Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh cả Giuse hộ phù cho “hành trình” của các bạn.

MUAQUANANG

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here

Mã bảo vệ *