Sung Sướng và Hạnh Phúc

0
2165

SUNG SƯỚNG VÀ HẠNH PHÚC

Đặt lên bàn cân
Sung sướng mang lại sự thỏa mãn. Hạnh phúc mang lại sự sung mãn.
Hưởng thụ cho ta sự thỏa mãn. Còn khi cho đi ta thấy hạnh phúc.
Sung sướng thì cân đo, đong, đếm được còn hạnh phúc thì do mỗi người cảm nhận.

Tỷ dụ:
Người ta nhà lầu xe hơi, mình nhà tranh vách đất chạy xe đạp cà tàng == > họ sung sướng hơn mình nhưng chưa chắc hạnh phúc hơn mình. Tên bạn dành ngày chủ nhật đi chơi hay ngủ nướng để “sạc pin” sau tuần làm việc mệt mỏi còn mình thì lăng xăng đi gom ve chai, học giáo lý, giữ xe, ra khơi, ước mơ == > tên bạn sung sướng hơn mình nhưng chưa chắc hạnh phúc hơn mình, hắn khỏe hơn mình nhưng chưa chắc sức chịu đựng hơn mình.

Sung sướng
Khi con người thỏa mãn quá nhiều sẽ dẫn tới cảm giác chán nản, bế tắc, khủng hoảng, trống rỗng và thấy cuộc sống trở nên vô nghĩa. Vì vậy không ngạc nhiên gì khi nhiều bạn thuộc hàng “cậu ấm cô chiêu” sống một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ nhưng lại tìm tới cái chết. Ý nghĩa về sự sung sướng và hạnh phúc phần nào giải thích được điều này. Cảm giác thỏa mãn cũng giống như hình ảnh leo tới đỉnh núi rồi sẽ dừng lại và lao xuống chân dốc.

Hạnh phúc
Người đang hạnh phúc lúc nào căng tràn nhựa sống và động lực hành động – đó chính là sự sung mãn trong tâm hồn. Như một ngừơi leo tới đỉnh núi nhưng không dừng lại mà luôn có động lực leo tiếp để chinh phục những đỉnh cao hơn. Khi hạnh phúc ta luôn sẵn sàng cho tất cả!

Một vị linh mục hạnh phúc thì việc ngày nào cũng phải hy sinh dậy sớm lúc 3h sáng để đọc kinh, cầu nguyện hay dâng thánh lễ đều không thành vấn đề. Còn ngược lại nếu cha không hạnh phúc trong lòng thì tất nhiên sẽ…gặp vấn đề. Trên từng bước đường mục vụ, mỗi bước đi là mỗi hy sinh, mỗi đấu tranh, mỗi từ bỏ. Cầu mong các cha luôn hạnh phúc trên con đường các cha đã chọn.
Một người phụ nữ cả ngày lu bu làm bữa cơm ăn mừng cho con đậu đại học và tới 12h đêm mệt rã rời mà vẫn còn phải dọn dẹp bát đĩa, nhà cửa nhưng sáng mai vẫn sẵn sàng bật dậy ra đồng lúc 5h.

Một người đang yêu mắt thì long lanh, mặt thì …ngơ ngơ. Đi đường dẫu có đeo kính râm thì vẫn thấy mọi thứ xung quanh màu hồng tuốt, quê nàng hay chàng dẫu có là vùng đất khỉ ho cò gáy cỡ nào thì trong mắt mình Vinpearland xách dép chạy dài cũng không sao sánh cho kịp. Người đang yêu luôn luôn thấy hạnh phúc, yêu đời và yêu người.

Trắc nghiệm
Mình đang sung sướng hay hạnh phúc?! Giả sử sau một cuộc Karaoke overnight cùng anh em bạn bè, nếu hạnh phúc ngày mai mình sẵn sàng bật dậy đi làm hay đi học dù người cực kì mệt mỏi. Nếu chỉ sung sướng, thỏa mãn đơn thuần ngày mai thức dậy uể ỏa, mỏi mệt mò lên công ty, trường học và thậm chí là cúp học, cúp làm. (Alô, Linh – Bin có ý kiến, ý cỏ gì ko? ^0^ )

Phục vụ
Có những anh em giới trẻ suốt ngày “mài mặt” trên nhà thờ ngày này qua ngày nọ, tháng này qua tháng nọ, năm này qua năm nọ tới nỗi “mòn” cả mặt. Không khéo mỗi lần cha nhìn thấy mấy cái mặt quen quen trên nhà thờ thì cha lại phải thốt lên: “…lại là tụi nó”. Nói vui nhưng quả thật trong hành trình dấn thân phục vụ Chúa và anh em đòi hỏi phải từ bỏ, hy sinh rất nhiều thứ do vậy nếu trong lòng không cảm nhận hạnh phúc trong chính những hy sinh và đặc biệt là ơn Chúa đỡ nâng thông qua việc cầu nguyện liên lỉ thì có lẽ không đủ sức dấn thân và kiên trì tới cùng. Thay vào đó sự phục vụ sẽ mang vẻ hời hợt bề ngoài có khi lại là sự cả thèm chóng chán hay phục vụ kiểu nửa mùa. Và quan trọng là chỉ khi trong lòng có hân hoan tin yêu, có hạnh phúc thì mới có thể mang tin yêu, hạnh phúc tới cho người khác được và chỉ khi ấy sự phục vụ mới bền vững và giá trị.

Anh em nhà mình sau những buổi sinh hoạt, ve chai, ra khơi, ước mơ hay thậm chí là Kê lẫn bờ kè lúc nào cũng có mẫu số chung: mệt nhưng vui và tất nhiên là cả hạnh phúc nữa. Vậy mới hiểu:

“Lúc cho đi là lúc nhận lãnh

Lúc quên mình là lúc tìm được bản thân”

Phút cầu nguyện

Lạy Chúa , cuộc sống luôn mang tới cho chúng con những lựa chọn, có những chọn lựa dẫn chúng con tới hạnh phúc và có những chọn lựa dẫn chúng con tới sự sung sướng đơn thuần. Và cũng có chọn lựa mang lại cho chúng con sự sung sướng lẫn hạnh phúc. Xin cho chúng con luôn biết chạy tới với anh em qua những công việc phục vụ nhỏ bé và chạy tới với Chúa trong bữa tiệc Thánh thể, bữa tiệc Lời Chúa để Chúa thêm sức cho. Nhờ đó trong hành trình dấn thân theo Chúa chúng con cảm nghiệm được thế nào là sung sướng, hạnh phúc đích thực, cảm nghiệm được thế nào là sự viên mãn: sung sướng trong hạnh phúc. Từ đó mỗi người chúng con hân hoan ra đi gieo những mầm tin yêu và cũng chính là mang Chúa là nguồn hạnh phúc đích thực tới với mọi người xung quanh chúng con. Amen.

Anna

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here

Mã bảo vệ *